Cách nhận biết ắc quy ô tô bị yếu?

Có rất nhiều biểu hiện giúp lái xe phát hiện được ắc quy ô tô đang bị yếu như khi khởi động xe không nổ máy, còi yếu, tiếng còi không vang…

Hỏi: Tôi nghe nói là ắc quy xe ô tô thường không chết đột ngột mà có quá trình yếu đi rồi mới hỏng, thường kéo dài cả tháng trời. Xin tư vấn cách phát hiện ắc quy đang yếu và cách khắc phục trước khi thay thế bình mới?

Phan Thị Hiền Lương (Thạch Thất, Hà Nội)

Trả lời:

Có rất nhiều biểu hiện giúp lái xe phát hiện được ắc quy ô tô đang bị yếu.

Trước hết là đề nổ. Nếu mỗi lần khởi động xe không nhạy, phải bấm nút khởi động liên tục và có cảm giác xe yếu hẳn đi, không còn mạnh mẽ như trước nữa thì có lẽ ắc quy ô tô đang yếu đi, lượng điện bên trong bình đang dần cạn kiệt.

Với trường hợp này, chủ xe nên kẹp hai đầu cực của bình ắc quy yếu điện với hai đầu cùng cực của bình khỏe điện. Sau đó để máy nổ tại chỗ trong vòng 30 phút. Thao tác cuối cùng là tắt máy và khởi động lại ô tô. Ắc quy lúc này đã được sạc điện và có thể hoạt động bình thường.

Nếu đã thực hiện cách này mà xe vẫn không thể nổ máy nhanh được thì nên thay ắc quy mới ngay lập tức, bởi có lẽ ắc quy không chỉ hết điện mà còn hỏng hóc.

Một biểu hiện nữa của tình trạng ắc quy yếu là khi thấy bấm còi xe, tiếng không được to và vang như trước. Ắc quy hoạt động tốt sẽ giúp còi xe phát ra âm thanh vang và rất trong. Do đó, còi xe yếu đi cũng là một trong những biểu hiện thông báo tình trạng xuống cấp của ắc quy.

Tuy nhiên không phải lúc nào ắc quy yếu cũng gây ra tình trạng còi xe, đèn xe giảm sút. Máy phát hoặc hệ thống điện hư hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng còi xe, đèn xe yếu đi. Để chắc chắn, người sử dụng ô tô nên mang xe tới những cơ sở có uy tín để tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay ắc quy mới.

Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/cach-nhan-biet-ac-quy-o-to-bi-yeu-d462678.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!